• Image

Nhìn bài tập hè mà giáo viên nước ngoài giao cho học sinh, cả phụ huynh cũng muốn được hoàn thành!

Những ngày này, Facebook tràn ngập những status chia tay bạn bè, tạm biệt trường lớp và cả lời chào hè rộn ràng của các cô cậu học trò. Bên cạnh một mùa hoa phượng đầy háo hức với những kế hoạch ăn chơi, ngủ nghỉ thì “bài tập hè” chính là nỗi ám ảnh không năm nào giống năm nào các bạn.
Tâm lí của giáo viên không phải muốn tạo áp lực lên học sinh mà họ chỉ đơn giản là muốn các em không quá mê chơi mà quên đi việc học mà thôi. Dù đó là quan điểm phổ biến nhưng thầy giáo Cesare Catà hiện đang giảng dạy tại trường phổ thông Don Bosco, Ý lại có cách nhìn khác.
Thay vì những bài toán hay bài luận, thầy Catà lại bày cho học trò những phương pháp để trải nghiệm cuộc sống trong thời gian rảnh rỗi sắp tới từ việc thức sớm chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bình minh đến những ước mơ và dự định trong tương lai.

Nhìn bài tập hè mà giáo viên nước ngoài giao cho học sinh, cả phụ huynh cũng muốn được hoàn thành!


Thầy Catà trong một ngày hè năm 2014 (Ảnh: huffingtonpost)
Phỏng vấn với tờ The Huffington Post, thầy Catà cho biết phương pháp dạy học của thầy được lấy cảm hứng từ nhân vật Keating trong bộ phim “Dead Poets Society” năm 1989. “Chắc chắn một số học sinh có thể xem văn học, triết học hoặc ngữ pháp là công cụ để tìm được chính mình. Nhưng tôi nghĩ không khí vui tươi, năng động của mùa hè có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của các em, đặc biệt khi chúng đang ở độ tuổi thanh xuân tươi đẹp thế này” – Thầy Catà cho biết.

Nhìn bài tập hè mà giáo viên nước ngoài giao cho học sinh, cả phụ huynh cũng muốn được hoàn thành!


Bài tập hè của thầy Catà (Ảnh: huffingtonpost)
Bạn hãy thử nhìn qua 15 “bài tập hè” thú vị thầy Catà dành cho học trò của mìn, có thể bạn sẽ muốn được trở thành học trò của thầy ngay lập tức.
1. Thỉnh thoảng, các em hãy thử đi dọc bờ biển, ngắm biển vào buổi sáng để được nhìn thấy ánh mặt trời lấp lánh trên mặt biển và nghĩ về những điều mình yêu thích nhất trong cuộc sống này.
2. Đừng quên vận dụng vốn từ vựng chúng ta đã cùng tìm hiểu và học được trong suốt năm học qua. Càng nói nhiều, các em sẽ càng suy nghĩ nhiều. Tin thầy đi, càng sử dụng trí óc nhiều, các em cảm thấy mình được tự do hơn rất nhiều đấy.
3. Tập cho bản thân thói quen đọc sách, đọc càng nhiều càng tốt nhưng hoàn toàn không phải do bị bắt ép mới đọc nhé. Cộng với mùa hè đầy cảm hứng, đọc sách càng nhiều sẽ tiếp thêm cho các em đôi cánh vươn đến những hành trình thú vị và giấc mơ tươi đẹp. Theo kinh nghiệm của thầy, đọc sách chính là hình thức nổi loạn tuyệt vời nhất ở tuổi của các em (nếu băn khoăn không biết phải đọc gì, cứ đến tìm thầy).
4. Tránh xa những sự việc, tình huống và con người đem lại điều tiêu cực khiến các em cảm thấy trống rỗng. Thay vào đó, hãy mở rộng mối quan hệ bạn bè, những người thật sự thấu hiểu và trân trọng các em.
5. Nếu một ngày nào đó, các em bỗng cảm thấy buồn rầu hay sợ hãi, đừng lo. Giống như mọi điều trong cuộc sống này, mùa hè tuy chứa đựng nhiều điều thú vị nhưng đôi khi cũng khiến chúng ta vô cùng bối rối. Những ai chưa bao giờ viết nhật kí, hãy xem những trang nhật kí ấy là người bạn thân và chia sẻ tất cả mọi suy nghĩ, cảm xúc của mình vào đó (vào tháng 9 khi tựu trường, chúng ta có thể cùng nhau đọc lại nếu các em muốn).
6. Mùa hè là mùa sôi động, là mùa của những trải nghiêm mới mẻ và thú vị. Vậy nên, đừng ngần ngại đăng kí một lớp học nhảy hay các em có thể luyện tập ngay trong căn phòng của mình. Đừng phí hoài thời gian của mình vào những trò điện tử vô bổ nhé.
7. Tôi biết các em chúa ghét dậy sớm nhưng nếu có thể, hãy một lần ngắm bình minh. Im lặng và hít thở đều, nhắm mắt lại để cảm nhận mọi thanh âm và dư vị trong cuộc sống. Và hãy cảm ơn đời vì chúng ta lại có thêm một ngày nữa để được sống và yêu thương.

Nhìn bài tập hè mà giáo viên nước ngoài giao cho học sinh, cả phụ huynh cũng muốn được hoàn thành!


(Ảnh: Internet)
8. Mùa hè này, hãy chơi thể thao nhiều vào. Sẽ thật phí phạm nếu như các em dành 3 tháng hè chỉ để ăn chơi, ngủ nghỉ. Bơi lội, đánh cầu lông, chơi bóng rổ… quá nhiều hoạt động tốt cho sức khỏe để lựa chọn phải không nào?
9. Nếu được, hãy thường xuyên ra ngoài dạo chơi cùng người mà các em thích và đừng quên nói với họ những điều chân thành nhất có thể. Chẳng may không được đáp lại, hãy tự an ủi rằng họ không phải là một nửa dành cho mình và trở về cuộc sống bình thường hoặc tốt hơn tìm cho mình môn thể thao chơi để quên đi nỗi buồn.
10. Những điều chúng ta cùng nhau học và đọc ở trường không bao giờ là uổng phí cả. Trong lúc tận hưởng mùa hè này, hãy thử so sánh chúng với những điều các em được trải nghiệm ngoài đời thật để xem lí thuyết và thực tiễn khác nhau ở đâu nhé.
11. Phải luôn vui vẻ và rạng rỡ như ánh mặt trời kia.
12. Đừng chửi bậy, nói tục, chúng ta là những người văn minh, hãy luôn hành xử đúng mực.
13. Xem phim nhiều vào, nhất là phim tiếng Anh để cải thiện khả năng ngoại ngữ cũng như chúng sẽ đưa các em đến những vùng đất mới, khai sáng ước mơ. Bộ phim có thể kết thúc trên màn ảnh nhưng các em thì khác, các em vẫn được sống và trải nghiệm những điều trong đó vào ngay hè này.
14. Có thể các em nghĩ mình còn nhỏ nhưng trong một khoảnh khắc nào đó, hãy thử suy nghĩ và tưởng tượng xem cuộc đời của bản thân sau này sẽ như thế này. Thời gian tới, đừng động vào bất kì thứ gì làm các em nản chí và muốn từ bỏ, thay vào đó là thực hiện những điều giúp các em chạm đến được ước mơ.
15. Luôn sống tốt
Theo thầy, mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời và kì diệu để học sinh có thể trải nghiệm cuộc sống, những điều trong sách vở mà suốt 9 tháng đi học, học sinh chỉ được nghe và đọc. Cộng với những kinh nghiệm sống trong quá khứ, thầy Catà tin rằng bài tập này sẽ giúp mở mang thế giới quan của học trò mình.
Về phía bản thân, thầy Catà dự định hè này sẽ bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tay, hoàn thành một số bài luận và lên kế hoạch cho 5 vở kịch của nhà văn Shakespeare mà thầy đạo diễn. Bên cạnh đó, thầy Catà cũng không quên dành ra một khoảng thời gian cho những điều bất ngờ và nằm ngoài dự đoán mà mùa hè có thể đem lại. “Tôi không muốn lên lịch quá chi tiết, tôi mong rằng mùa hè năm nay sẽ khiến mình bất ngờ với những món quà nằm ngoài dự định”- thầy Catà hào hứng cho biết.
Imacho
/
Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên