• Image

Chỉ với những sợi dây buộc tóc cha mẹ có thể xây dựng mối quan hệ tích cực với con cái

Kelly Holmes, 39 tuổi, đến từ Austin, Texas, là mẹ của 3 đứa con 9 tuổi, 4 tuổi và 1 tuổi thú nhận rằng cô đã phải vật lộn để kiềm chế tính khí nóng nảy của mình. Vì thế, cô đã bắt đầu nghiên cứu khoa học để tìm ra cách tạo dựng thói quen lành mạnh.
Cô đã sử dụng nhiều nghiên cứu khác nhau để sáng tạo ra phương pháp dây buộc tóc này, bao gồm cả việc buộc 5 cái búi tóc quanh cổ tay. Nếu bản thân cáu gắt với con, bạn phải đặt một sợi dây buộc tóc vào cổ tay kia - nhưng mục tiêu của bạn là làm sao cho đến cuối ngày cả 5 chiếc dây đều nằm ở vị trí ban đầu, chứ không phải cổ tay kia.

Chỉ với những sợi dây buộc tóc cha mẹ có thể xây dựng mối quan hệ tích cực với con cái


Ảnh: Shauna Harvey
Để "lấy lại" một cái búi tóc, bạn phải làm 5 việc đơn giản để làm lành với con - ví dụ như ôm chúng hay nhảy múa với chúng.
Kelly tạo ra phương pháp này dựa trên nghiên cứu của Viện Gottman, có tên là Magic 5: 1 Ratio (Tỷ lệ 5:1 ma thuật). Nghiên cứu chỉ ra rằng để có một mối quan hệ lành mạnh, đối với mỗi tương tác mang tính tiêu cực, bạn cần có 5 tương tác tích cực để cân bằng lại.
Kelly đã chia sẻ phương pháp này lên blog của cô,  Idealist Mom, và nó đã nhanh chóng lan truyền đến 500.000 vị phụ huynh. Họ nhắn tin cho cô và thông báo rằng cách làm này đã giúp họ cải thiện mối quan hệ với con cái.
Giải thích ý tưởng của mình, cô chia sẻ với MailOnline: "Kể từ khi tôi trở thành mẹ của 3 đứa trẻ, tôi đã phải vật lộn để kiềm chế tính khí của mình. Một ngày nọ, tôi đã hoàn toàn mất đi sự kiểm soát. Sau ngày đó, tôi quyết định không bao giờ để nó xảy ra lần nữa. Tôi tự lao vào nghiên cứu để tìm cách tạo ra những thói quen lành mạnh. Nhưng thay vì tập trung vào việc ăn nhiều rau hay tập thể dục, tôi đã áp dụng các thủ thuật thay đổi hành vi".
Kelly thậm chí còn viết một cuốn sách có tên là  "Happy You, Happy Family" dựa trên nghiên cứu của mình, giải thích rằng một công cụ cổ điển để thay đổi hành vi là cách xử lý trực quan. Điều này bao gồm việc tìm kiếm thứ gì đó thêm vào môi trường sống sẽ nhắc nhở bạn về thói quen bạn muốn hình thành.
"Đây là khái niệm mà tôi đã kết hợp với nghiên cứu của Viện Gottman về cách duy trì các mối quan hệ lành mạnh làm sao để có được chiếc dây buộc tóc này".

Chỉ với những sợi dây buộc tóc cha mẹ có thể xây dựng mối quan hệ tích cực với con cái


Cô Kelly, người tạo ra phương pháp đặc biệt. Ảnh: Kelly Holmes
Kelly chia sẻ rằng cô đã phát triển một thói quen xấu trong việc nói chuyện với đứa con lên 4, nhưng phương pháp chiếc băng buộc tóc là 'nút thiết lập lại cô cần'.
Đặc biệt, cô còn nhấn mạnh thêm, là hành vi của cô con gái của Kelly cũng thay đổi theo, cô bé không còn hay lấy đồ chơi của em nữa, bớt nóng giận hơn và hợp tác với mẹ hơn.
Nói về cách cô giải thích cho con về những chiếc băng buộc tóc, Kelly cho hay: "Ngay từ đầu, tôi nói với con bé là những chiếc dây cho tôi siêu sức mạnh để tôi có thể trở thành người mẹ tuyệt vời nhất có thể. Con bé thích điều đó, có thể hơi quá một chút. Có một đêm con bé thức dậy vài lần sau khi được tôi đưa vào giường, tôi như thiếu hơi vì mệt và thất vọng vì con bé không chịu đi ngủ. Tôi đã tháo dây buộc tóc ra và khi chồng tôi đưa con đi ngủ, cô bé nói,'ba à, ba có thể bảo mẹ đeo dây buộc tóc vào không?'".
"Anh ấy cười và nói 'Ba nghĩ nếu con chịu đi ngủ thì mẹ sẽ ổn thôi'.".
Sau khi đọc blog của cô, bạn bè và các ba mẹ đã chia sẻ hình ảnh chính bản thân họ khi thử áp dụng phương pháp - và tiết lộ những kết quả tích cực.
Nói về những phản hồi tích cực mà cô nhận được, Kelly cho biết: "Mỗi buổi sáng, tôi mở email của mình để tìm những tin nhắn mới từ cha mẹ chia sẻ về việc họ không nổi nóng với con cái nữa và mối quan hệ của họ với những đứa trẻ thì mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi bắt đầu mỗi ngày bằng những giọt nước mắt hạnh phúc khi biết rằng các bậc cha mẹ đang cố gắng kết nối với con mình và tạo ra nhiều niềm vui hơn trong sự hỗn loạn của cuộc sống làm cha mẹ".
"Trên hết, chúng tôi khao khát một mối quan hệ lành mạnh, gắn bó với những đứa nhỏ. Không ai muốn một mối quan hệ căng thẳng với con cái của họ. Nhưng khi bạn đang ở giữa một tình huống bực bội hoặc một cuộc đấu tranh quyền lực, thật khó có thể nhìn thấy con đường để duy trì mối quan hệ lành mạnh đó với con bạn. Đôi khi bạn cần hành động đúng hướng và 5 dây buộc tóc trên cổ tay của bạn có thể chính là hành động giúp bạn tìm ra sự kiên nhẫn và lòng trắc ẩn mà bạn không biết bạn có".
Minh Kiên (Theo Dailymail)
/
Ngaynay.vn

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên