• Image

Ôn luyện 'chạy nước rút' thi tuyển vào lớp 10

Ngày 4/4 vừa qua, Sở Giáo dục Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017 vào công lập là 63.000 chỉ tiêu. Trong khi đó, tổng số học sinh tốt nghiệp THCS trong năm nay là 81.000, như vậy sẽ có khoảng 20.000 học sinh không vào được trường công lập. Điều này đã gây không ít lo lắng cho phụ huynh, học sinh và cả nhà trường.

Ôn luyện 'chạy nước rút' thi tuyển vào lớp 10
Tỷ lệ chọi cao khiến nhiều phụ huynh và học sinh tại TP Hồ Chí Minh phải chạy nước rút luyện thi để có thể vào được trường công lập.
Tỉ lệ chọi cao, phụ huynh lo lắng
Theo báo cáo từ các quận, huyện gửi về, hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập nhiều hơn 13.000 hồ sơ so với năm 2016. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP Hồ Chí Minh, cho biết sở dĩ số học sinh vào lớp 10 năm nay tăng mạnh là do sự gia tăng dân số cơ học, ngoài ra còn do quan niệm chọn năm sinh con tốt của nhiều gia đình.
Số lượng học sinh tăng đáng kể, nhưng toàn thành phố chỉ có 106 trường THPT công lập, không có trường nào mới nên dự kiến số học sinh đậu vào các trường công lập chỉ ở mức 76 – 77%. Điều đó đồng nghĩa với việc số còn lại phải lựa chọn vào các trường tư thục hoặc trường nghề.
Thực tế cho thấy, ở các quận đông dân như Tân Phú hay Gò Vấp tỉ lệ chọi càng cao hơn. Điển hình như quận Gò Vấp, toàn quận có gần 6.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng chỉ có 4 trường THPT công lập với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 3.000. Như vậy, có khoảng 3.000 học sinh sẽ phải lựa chọn hướng đi khác.
Đứng trước vấn đề này, các bậc phụ huynh có con em đang học lớp 9 vô cùng lo lắng. Phần vì mong muốn con mình được học trường công lập, phần lại sợ các em học quá sức. Hầu như ngày nào cũng vậy, cha mẹ các em đều phải túc trực đưa đón ở những điểm ôn luyện thi, tìm hiểu khắp nơi để cùng phối hợp với nhà trường định hướng tốt nhất cho tương lai các em. Đây là thời điểm để các bậc cha mẹ trở thành “đôi bạn cùng tiến”, giúp các em chạy nước rút đến kỳ thi.
Chị Như Sương, có con đang học lớp 9 tại trường THCS Lê Quý Đôn (quận 11), chia sẻ: “Chị băn khoăn lắm vì có nhiều nguyện vọng, chị chưa biết lựa chọn ra sao. Trong khi đó, học lực của cháu chỉ cũng ở tầm trung thôi nên chị định để cháu nó thi tuyển trước, sau đó nếu không được thì cho cháu học trường nghề. Tỉ lệ chọi cao quá, mấy ngày nay thứ 7, chủ nhật cháu cũng phải học luôn. Muốn học trường gần nhà thì rất khó, học trường ở xa thì đỡ hơn nhưng cũng không chắc chắn”.
Song song đó, kỳ thi năm nay tổ chức sớm hơn 10 ngày so với năm ngoái, trong khi theo kế hoạch, cuối tháng 5 các em mới hoàn tất chương trình học lớp 9 của mình. Không có thời gian ôn luyện cộng với việc tỉ lệ chọi công lập quá cao đã khiến các em gần như quên ăn quên ngủ.
Em Anh Thi, học sinh lớp 9 trường THCS Hoàng Hoa Thám, cho biết: “Kỳ thi năm nay diễn ra sớm mà tỉ lệ chọi cao nên tụi em phải ôn thi từ sáng đến tối ở trường, có khi có ngày hơn 10h tối em mới về đến nhà. Nhưng mà em vẫn sợ bị trượt. Hy vọng là kỳ thi này sẽ trôi qua thật nhanh chứ bây giờ em rất áp lực”.
Khó khăn ôn luyện
Như mọi năm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được tổ chức vào ngày 11 và 12/6, do đó khi vừa kết thúc học kỳ II ( khoảng 20 tháng 5) là thời điểm các trường tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 9 để chuẩn bị vào kỳ thi. Điều này tạo điều kiện để các trường dạy 2 buổi cho học sinh, cung cấp thêm nhiều kiến thức để các em bước vào kỳ thi. Thế nhưng năm nay, thời gian thi diễn ra gấp rút đã khiến cho các trường THCS rơi vào thế lúng túng, bị động.
Theo đó, nhiều trường đã chọn giải pháp cho các em thực hiện các bài kiểm tra theo cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 để làm quen. Cùng với đó là việc tăng giờ dạy, bổ sung thêm giờ ôn tập trong các buổi học ngoại khóa tại trường, tổ chức phụ đạo cho các học sinh có học lực yếu, qua đó đánh giá năng lực thực tiễn, định hướng đúng đắn cho các em trong việc lựa chọn nguyện vọng.
Ngoài ra, trường còn tổ chức các buổi tư vấn cho các em lựa chọn nguyện vọng, cấu trúc đề thi, cách làm bài cũng như điểm chuẩn của các trường THPT những năm gần đây để các em tham khảo. Thầy Vũ Vạn Xuân, Phó Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) cho biết trường đã tăng tiết ba môn tuyển sinh, học sinh nào chưa tiến bộ sẽ được tách riêng để có hướng phụ đạo mới.
Không chỉ các trường THCS mới phải chạy nước rút, thầy Phạm Văn Chăm, Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Chí Thanh, cho biết năm nay trường tuyển 675 chỉ tiêu lớp 10. Đầu tháng tổ chức thi lớp 10, cuối tháng lại thi tốt nghiệp THPT nên nhà trường đã có hướng chuẩn bị, phân công sao cho cả hai kỳ thi diễn ra thành công nhất. Quan trọng là không đặt nặng chuyện thi cử cho các em. Nhà trường và gia đình cần phối hợp, đánh giá đúng năng lực của học sinh, từ đó tư vấn cho các em hướng đi đúng, tránh gia tăng áp lực học hành và thi cử cho các em.
Tú Anh/Báo Tin Tức

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên