• Image

Con đường đến Brazil của chàng trai mê môn Toán

Đỗ Văn Quyết sinh ra và lớn lên ở xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), trong gia đình có mẹ là cô giáo, tài năng học môn Toán của Quyết đã sớm được chắp cánh. Từ nhỏ, Quyết đã được mẹ cho làm quen với những con số và phép tính. Năng khiếu với môn Toán của Quyết dần bộc lộ hơn hẳn so với những môn học khác. Em có thể cần mẫn ngồi hàng giờ để giải các bài tập khó.

Con đường đến Brazil của chàng trai mê môn Toán

Em Đỗ Văn Quyết (ngoài cùng bên trái) một trong 6 đại diện của Việt Nam sẽ đến Brazill tham dự Olympic Toán Quốc tế vào tháng 7/2017. Ảnh: baovinhphuc.com.vn
Với em, những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động. Việc tìm tòi, khám phá phương pháp giải Toán đã giúp em rèn luyện khả năng tính nhanh, tư duy logic. Với Quyết, học Toán là một hành trình chinh phục những thử thách và đó chính là sức hấp dẫn khiến em càng học càng thấy say mê. Những thành tích nổi bật có được như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng mệt mỏi của em.
Quyết chia sẻ: Cứ mỗi lần giải được bài toán khó, em cảm thấy thật vui sướng và càng say mê giải những bài toán khó hơn. Theo em, cách học tốt nhất là nắm vững công thức, làm bài tập thật nhiều và nắm kỹ các dạng đề. “Ở trên lớp, em tập trung lắng nghe và tiếp thu kiến thức của thầy cô truyền đạt. Những bài toán quá khó, em gặp hỏi trực tiếp thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè. Lúc ở nhà, em ôn luyện thêm kĩ năng và kiến thức thông qua các bài tập nâng cao. Ngoài ra, mạng Internet cũng là địa chỉ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bản thân em. Những lúc căng thẳng, em thường đọc sách hay đánh đàn để giải tỏa áp lực cho bản thân”.
Chính vì vậy, suốt thời gian học cấp I, Quyết đã chứng tỏ được năng lực của mình bằng các giải Nhất, Nhì từ các cuộc thi cấp trường. Lên bậc Trung học Cơ sở, Quyết tiếp tục đứng thứ Nhất cấp tỉnh trong kỳ thi Học sinh giỏi Toán lớp 8, lớp 9, rồi trở thành học sinh Chuyên Toán của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc. Để rồi, ba năm gắn bó dưới mái trường này, ở tất cả những cuộc thi tài, em hầu như đều đứng đầu và nhiều lần đạt điểm 10 tuyệt đối.
Ước mơ trở thành thầy giáo dạy toán
Để có được những thành tích đạt được trong cả quá trình học tập, ngoài việc Quyết phải nỗ lực phấn đấu và sự hướng dẫn của thầy, cô giáo trong trường còn có công lao to lớn của bố mẹ.
Bố bận công tác, thường xuyên xa nhà, mẹ là giáo viên trường Tiểu học, luôn là người động viên chia sẻ và cũng là người ảnh hưởng đến em nhiều nhất. Quyết chia sẻ: Từ nhỏ, mẹ luôn bên cạnh khích lệ, động viên và là người đồng hành cùng em vượt qua những bài Toán khó. Đối với em, mỗi phép Toán như một chướng ngại vật, mẹ luôn bên cạnh giúp em tự tin vượt qua. Trong mỗi bài Toán, mẹ luôn truyền cảm hứng và đam mê để em không nản lòng. Em có được những kết quả như ngày hôm nay tất cả là nhờ có mẹ, người luôn sát cánh bên em trên những chặn đường đầy chông gai.
Khi chia sẻ về ước mơ của mình, cậu học trò có dáng người nhỏ nhắm chia sẻ: “Đối với em, thành tích vừa qua đạt được chỉ là bậc thềm đầu tiên để em bước đến mục tiêu của mình. Tất cả mới chỉ là khởi đầu, tương lai còn dài, em sẽ còn phải cố gắng rất nhiều mới hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đề ra. Em đang theo đuổi ước mơ sẽ thi vào Trường Đại học Khoa học tự nhiên để trở thành một thầy giáo sau này.
Được tham gia cuộc thi Toán học IMO là ước mơ của tất cả những học sinh Chuyên Toán. Từ khi đậu vào Chuyên Toán trường Trung học Phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc, Đỗ Văn Quyết đã nuôi cho mình ước mơ trở thành thầy giáo. Sau quá trình không ngừng cố gắng, Quyết đang dần hiện thực hóa ước mơ của mình và trở thành niềm tự hào của gia đình, bạn bè và thầy cô giáo. Sẽ còn rất nhiều khó khăn ở cuộc thi sắp tới, hy vọng Quyết đã chuẩn bị đủ cho mình những kiến thức để vững vàng bước đi trên con đường mà em đã chọn.
Nguyễn Thị Thảo (TTXVN)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Lên trên